CÁCH LÀM MÂM CÚNG GIAO THỪA CHUẨN NĂM 2023

CÁCH LÀM MÂM CÚNG GIAO THỪA CHUẨN NĂM 2023

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, người Việt lại có những nghi lễ truyền thống quan trọng được các thế hệ lưu truyền từ bao đời, trong đó có lễ cúng giao thừa. Thế nhưng cuộc sống hiện đại bận rộn nên có nhiều người mà đặc biệt là những gia đình trẻ thường không biết. Thầy Phong thủy Tuấn Thịnh sẽ giúp bạn biết giao thừa là gì? cách chuẩn bị mâm cúng giao thừa đúng và đầy đủ nhất vào mỗi dịp Tết.

  1. Mâm cũng giao thừa

Cúng giao thừa là một trong những truyền thống tốt đẹp lâu đời của người Việt mỗi dịp 30 Tết. Lễ cúng giao thừa được hầu hết các gia đình coi trọng và thực hiện để thể hiện lòng thành biết ơn của gia đình tới trời đất, ông bà, tổ tiên.

Lễ cúng Giao thừa 30 hay còn gọi là lễ Trừ tịch vào thời khắc cuối cùng của năm cũ và chuẩn bị bước qua năm mới. Việc này mang ý nghĩa là gia đình sẽ trừ khử hết những vận xui trong năm cũ để đón những điều may mắn của năm mới.

Thông thường, vào chiều 30 Tết, mỗi gia đình sẽ chuẩn bị 2 mâm cỗ, một mâm để cúng và ăn tất niên, một mâm để cúng vào đúng khoảnh khắc giao thừa. Lúc này người lớn tuổi nhất trong nhà sẽ thực hiện lễ cúng và khấn vái, tạ ơn trời đất, thần linh và mời Tổ tiên về ăn Tết cùng gia đình. Lễ cúng giao thừa được thực hiện bằng việc cúng ở ngoài trời và trong nhà.

Với mỗi vùng miền lại có các món ăn khác nhau trong mâm cỗ ngày tết miền Bắc, miền Nam, miền Trung đều chứa tinh túy ẩm thực nơi ấy.

  1. Mâm cúng giao thừa gồm những gì?

Để cúng giao thừa trong nhà, bạn cần chuẩn bị gồm: ngũ quả, vàng hương, hoa tươi, đèn nến, trầu cau, trà, rượu, bánh chưng (bánh tét), bánh giầy, bánh kẹo và mâm cỗ mặn hoặc cỗ chay đầy đủ.

Thông thường, mâm cỗ sẽ gồm các món sau: đồ nếp truyền thống (bánh chưng, xôi gấc, chè kho); giò (giò lụa, giò xào); nộm, salad (nộm đu đủ, nộm rau câu…), dưa chua muối (cải chua, dưa hành, dưa món…); gà luộc; một số món truyền thống đặc trưng của vùng miền (bê tái chanh, bắp bò ngâm mắm…); món chiên; nem; món hầm (chân Giò ninh măng, mọc nấu măng, mộc nhĩ…); canh (miến gà – măng, bún sườn – măng, bún Thang…). Tùy theo điều kiện và nhu cầu của gia đình mà nên chuẩn bị cho mâm cỗ đủ đầy nhất.

  1. Những lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng giao thừa

Mỗi nhà có một cách bày mâm cũng giao thừa khác nhau nhưng khi cúng, nên đặt mâm ở một cái bàn nhỏ bên dưới bàn thờ chính. Trên bàn thờ chính chỉ để mâm ngũ quả, một ít tiền vàng mã, hoa tươi, bánh chưng và một ít xôi chè…

 

Nên chọn các loại hoa tươi ngon, ăn được và đẹp mắt để bày lên mâm ngũ quả thay vì hoa quả xanh hay đồ nhựa… và không đặt mâm ngũ quả trước chính giữa bát hương mà để ở hai bên.

Hoa để cúng trên bàn thờ phải là hoa tươi, không nên để hoa giả. Đồng thời, trong bữa cơm tất niên trước khi đón giao thừa, mỗi gia đình nên đầy đủ các thành viên để cùng ăn uống, nói những chuyện vui trong năm cùng những dự định năm mới, động viên nhau để tạo không khí sum họp, đầm ấm, hòa thuận.

Với những chia sẻ này, hy vọng đã giúp bạn có thêm thông tin tham khảo và biết cách chuẩn bị cho mâm cơm cúng giao thừa đúng và đầy đủ nhất để đón năm mới.

  1. Văn Khấn Giao Thừa

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Kính lạy:

– Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật.

– Con kính lạy Đức Bồ tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh.

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.

– Con kính lạy ngài cựu niên Hành khiển, cựu Hành binh chi thần, cựu Phán quan.

– Con kính lạy ngài đương niên Hành khiển, đương niên Hành binh chi thần, đương niên Phán quan.

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm  Nhâm Dần với năm Quý Mão

Chúng con là: …, sinh năm: …, hành canh: … tuổi, cư ngụ tại số nhà: …, ấp/khu phố: .., xã/phường …, quận/huyện/ thành phố …, tỉnh/thành phố …

Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân.

Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật, Thánh, dâng hiến tôn thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cai Thái tuế, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân, và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên kháng thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần.

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư Phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)

Trên đây là bài cúng giao thừa, văn khấn giao thừa trong nhà năm Quý Mão 2023 mà Phong Thủy Tuấn Thịnh đã tổng hợp lại cho các bạn. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn thực hiện lễ cúng đúng và chuẩn nhất.

Leave Comments

0945071255
0945071255