Phong thủy là gì?

Trong rất nhiều năm làm phong thủy, xem phong thủy giúp các gia chủ tôi luôn tâm niệm: Tri thức là của nhân loại, nên càng phổ quát tri thức ra rộng rãi cho nhiều người biết cũng là một cách giúp người. Bởi vậy hôm nay tôi mong muốn bằng tri thức phong thủy, sự hiểu biết của bản thân và kinh nghiệm nhiều năm làm phong thủy để phổ biến tới các bạn những kiến thức căn bản, tinh túy nhất. Từ nội dung kiến thức chia sẻ hôm nay các bạn có thể soi vào căn nhà, thửa đất, của tiệm, văn phòng, doanh nghiệp của mình để biết cát, hung và cá thể tự thiết kế, bố trí, hóa giải về phong thủy cho mình, mang lại bình an, may mắn, vượng tài, vượng lộc cho bản thân, gia đình, người thân.

Lịch sử phát triển bộ môn phong thủy có rất nhiều các quan niệm khác nhau về phong thủy. Tùy từng giai đoạn lịch sử phát triển của xã hội, các trường phái phong thủy mà có những quan niệm khác nhau. Xét về yếu tố khoa học, hiện nay quan niệm về Phong thủy được nhiều học giả đồng tình đó là:

“Phong thủy là học thuyết khoa học chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống họa hay phúc của con người”.

Về mặt từ ngữ, 風 Phong có nghĩa là “gió”, là hiện tượng không khí chuyển động và 水 thủy có nghĩa là “nước”, là dòng nước, tượng trưng cho địa thế.

Phong thủy không phải là yếu tố đơn lẻ mà là tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa hình địa thế xung quanh nhà ở, thôn xóm, thành phố hoặc mồ mả, hướng gió, dòng nước cùng tọa hướng, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian xây dựng. Phong thủy liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự cùng thông của nhân sự. Cát ắt là phong thủy hợp, hung ắt là phong thủy không hợp.

Sách Táng thư viết: “Mai táng phải chọn nơi có sinh khí. Kinh viết: Khí gặp gió (phong) ắt tán, gặp nước (thủy) ngăn thì dừng. Cổ nhân làm sao cho khí tụ chứ không tán, nước chảy có chỗ dừng”. Do vậy mà có tên là “phong thủy”. Hai chữ phong thủy còn chỉ phương pháp tìm kiếm và chọn lựa nơi trú ngụ hoặc mai táng cát tường phú quý, phúc thọ bình yên, tức là thuật Phong thủy.

– Phong, (Gió) được chia làm 8 loại (bát phong):  gió đông bắc nóng, gió đông ào ào, gió đông nam hun đốt, gió nam rất to gió tây nam rét buốt, gió tây heo may, gió tây bắc rất độc, gió bắc lạnh lẽo; mỗi loại gió cách nhau chừng 2, 3 tháng. Thông qua cách xem gió, và mệnh người, thầy phong thủy có thể đoán ra những hậu quả như: nghèo túng, khốn khổ, tan vỡ, tuyệt diệt chết yểu, không con…Ví dụ: Nữ nhân mệnh thủy, cung tốn, nhà ở hướng Tây Bắc sẽ bị bệnh kinh phong, méo mồm, chết yểu.

– Xét về tính nước (Thủy), nguồn mạch là yếu tố hàng đầu. Nơi nước chảy là địa hộ nên nó sinh ra của cải và bảo tồn đời sống. Có 2 loại nước là: nước lành – nguồn nước vươn xa, quanh co, uốn khúc, chứa mạch ngầm – và nước xấu – xông tời ào ào và có mùi hôi.

Phong thủy không tách rời riêng rẽ mà chúng luôn luôn đi cùng nhau như biểu trưng cho sự hòa hợp về địa hình, địa thế xung quanh nhà ở: hướng gió, dòng nước, hình dạng, bố cục mặt bằng, không gian xây dựng.

Giống như mọi ngành khoa học kĩ thuật cổ truyền khác ở Á Đông, thuật phong thủy cũng dựa vào dịch lý, thuyết âm dương, ngũ hành.

Leave Comments

0945071255
0945071255